Phối giống chó

15 Tháng Hai, 2020

Phối giống chó là trường hợp chủ không triệt sản thú cưng và muốn nhân giống có chọn lọc. Tuy nhiên, phối giống chó mèo không phải là điều đơn giản, cần được thực hiện bởi những bác sĩ thú ý giỏi và những chuyên gia phối giống có tay nghề cao.

phoi-giong-cho7
Phối giống chó giúp chủ thú cưng có thể tạo ra được nhiều chó con đáng yêu.

ThiThi Pet Clinic chúng tôi nhận phối giống các dòng chó kiểng và hỗ trợ đỡ phối các dòng chó kiểng.

Do kích thước không tương đồng, hoặc hoàn cảnh khách quan, khiến cún cưng của bạn không thể phối giống được như ý muốn, thấu hiểu điều đó nên tại Dog Care chúng tôi nhận phối giống các dòng chó và hỗ trợ đỡ phối rất nhiều dòng chó cảnh hiện đang có mặt  tại Việt Nam như Alaska, Husky, Poodle, Rootweiler, Chihuahua, Pug, Phốc Sóc, Lạp Xưởng, Chó Đốm, Cooker, Corgi, Samoyed, Bắc Kinh, Bull Pháp, Bulldog ,Bully, …. cùng rất nhiều dòng chó khác.

Các chó giống đực của chúng tôi đều đảm bảo về độ thuần chủng và đã có sản phẩm thực tế

Khi khách hàng sử dụng dich vụ Phối Giống hoặc Đỡ Phối tại ThiThi Pet Clinic, Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn xem và bắt ngày phối giống cho thật chuẩn xác để có thể đạt được kết quả như mong đợi, hỗ trợ siêu âm free ở ngày thai kỳ thứ 40

 • Giá Đỡ Phối Giống Khu Vực HCM : 700.000-1 triệu đồng / lần đỡ phối ( nhà bạn có cả đực + cái)
 • Giá Phối Giống Các Dòng Chó Kiểng : Vui Lòng Liên Hệ Trực Tiếp  Để Biết

*Đặc biệt khi bạn đem chó phối giống tại Dog Care chúng tôi sẽ  (Bao đỡ và Bao đậu lại 1 lần sau nếu chó cái phối không đậu)*

Dr.Linh : 0978899004

Dr.Thi   : 0982451183 

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Lấy giống chó và những điều cần lưu ý

Trong bài viết dưới đây, phòng khám thú y Thi Thi Pet xin chia sẻ khái niệm về phối giống chó và những lưu ý khi quyết định phối giống thú cưng nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chúng.

Khái niệm về phối giống chó

Thay vì cho chó tự giao phối một cách ngẫu nhiên, thì nhiều chủ nuôi quyết định phối giống chó để có thể mang lại đời con thuần chủng. Những chú chó sẽ được người lấy giống chó kiểm tra sức khoẻ, và chọn lựa thời điểm cũng như bạn tình phù hợp để tiến hành giao phối cho chó. Để hiểu chi tiết các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Phối giống chó không hề đơn giản và cần phải có đội hỗ trợ chuyên nghiệp, những chia sẻ dưới đây đến từ những người đã có kinh nghiệm trong kỹ thuật phối giống chó.

Dấu hiệu phát dục ở chó

 • Đối với chó đực: Chó đực luôn sẵn sàng để phối giống. Do đó thời điểm chó đực phát dục không xác định được cụ thể. Thời điểm thích hợp để cho chó đực có thể bắt đầu giao phối là ít nhất 1 năm trở đi, tốt nhất là trên 14 tháng.
 • Đối với chó cái: Trong tuần đầu tiên sẽ thấy âm hộ chó sưng lên và chảy máu. Khoảng 1 – 2 tuần sau, máu sẽ giảm dần rồi ngừng hẳn. Trung tuần sẽ là thời điểm trứng rụng. Đây cũng là khoảng thời gian có tỉ lệ đậu thai cao nhất.

Những hành vi bất thường khi chó phát dục như:

 •   Dễ bị kích đông, sủa nhiều và tỏ ra hung hằng
 •   Chó cái sẽ bắt đầu cưỡi lên những con chó khác
 •   Chó đực đôi khi còn cưỡi lên cả chân bạn
 •   Vào thời kì động dục đuôi chó cái cong sang một bên

Để biết chính xác thời kì động dục của chó, bạn nên đưa cún đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thú y thăm khám.

Cách xử lý khi chó phát dục

Nếu bạn không muốn chó phát dục, cách duy nhất là ngừng phối giống và mang chúng đi triệt sản. Đối với chó đực, bạn có thể thiến chó – cắt bỏ tinh hoàn, tiêm hoá chất, thắt ống dẫn tinh. Thời gian tốt nhất để thiến là khoảng từ 4 – 6 tháng.

Đối với chó cái, bạn nên triệt sản từ 1 năm tuổi trở lên. Nếu như làm phẫu thuật hoặc tiêm thuốc trước 1 năm có thể gây ra những tác động xấu đến phát triển của chó sau này.

Những điều cần lưu ý khi phối giống chó

 •   Chú ý chu kỳ sinh sản của chó
 •   Thời điểm giao phối phù hợp trong năm
 •   Chó giao phối được khoảng 2 – 3 lần

Phối giống chó cái nên rơi vào chu kỳ kinh nguyệt thứ 2.

Kinh nghiệm khi phối giống chó

Thời điểm: Không phải tất cả các giống chó đều có cùng thời gian động dục giống nhau. Tuỳ vào đặc điểm sinh học của từng loài để lựa chọn thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, chúng ta nên bỏ qua thời gian động dục đầu tiên và đợi đến lần tiếp theo để phối thì tốt hơn. Bởi giai đoạn đầu, các bé chó vẫn chưa phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần.

Lựa chọn đối tác: Để có được lứa chó con tốt bạn cần quan tâm đến đối tác của chúng. Cần tìm một con chó khỏe mạnh và có kiểu gen tốt để phối với chó của bạn.

Những lưu ý trước khi phối giống chó

Không chỉ chuẩn bị về sức khỏe cho các bé cún, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho chúng thật tốt như:

 •   Cho chó cái và chó đực làm quen với nhau trước vài giờ hoặc vài ngày giao phối. Cần để chúng ve vãn và quen mùi trước khi phối.
 •   Chó cái nên nhịn ăn 6 tiếng trước khi phối
 •   Trong quá trình giao phối, nên đeo rọ mõm cho chó cái để tránh việc chúng sẽ cắn chó đực.
 •   Nơi phối giống cần thoáng mát, rộng rãi, nên phối vào sáng sớm hoặc chiều tốt để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các bé cún.
 •   Không nên dùng xích, hay doạ nạt các bé khi phối giống.

Hai phương pháp phối giống chó phổ biến

 • Phối cùng giống và khác huyết thống: Đây là cách phối được đánh giá tốt nhất. Phương pháp này sẽ tìm ra được những tính trạng tốt nhất của từng cá thể. Cùng với đó, cặp gen của chó con sẽ thừa hưởng một gen từ bố và một gen từ mẹ.
 • Phối cùng giống và gần huyết thống: Phương pháp này giúp các thế hệ cho sâu không dính bệnh tật di truyền, đặc điểm và hình thể sẽ không thay đổi. Việc giữ lại những gen thuần sẽ tạo ra nhiều kháng thể đối với cho đời sau. Yếu điểm duy nhất của phương pháp này là chỉ làm chậm chứ không giảm sự đa dạng của quỹ gen.

Phối giống chó cận huyết hại hơn lợi

Phối giống cận huyết như một sự cầu may để nhân giống/nhân bản 1 con chó bằng phương pháp tự nhiên. Nhân giống cận huyết cho 2 nguồn gen tương đồng gặp nhau. Vì vậy hiện tượng double gen (tái tổ hợp) rất dễ xảy ra. Nhưng chưa chắc sẽ xảy ra. Người ta hy vọng 2 nguồn gen tốt sẽ gặp nhau để cho ra con chó như ý muốn.

Tuy nhiên, 2 nguồn gen xấu cũng rất có thể gặp nhau và tạo ra những chú chó con sức khoẻ kém, dị tật và thần kinh không ổn định. Và tất nhiên, hên thì ít, xui sẽ nhiều hơn. Nếu bạn là người yêu thương động vật, lời khuyên của chúng tôi là hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kĩ khi nghĩ đến việc phối cận huyết cho chó.

Chưa kể, người phối giống chó cận huyết phải là những người có kinh nghiệm. Họ phải hiểu rõ gia phả ít nhất 3 đời xem có những bệnh gì? Những gen trội thường có trong cái giống đó là gì? Để biết rủi ro và thành công của mình sẽ cao bao nhiêu.

Chi phí cho việc phối giống cận huyết ở chó rất tốn kém. Chưa kể cách phối giống chó giữa các giống loài là hoàn toàn khác nhau. Vừa ảnh hưởng về kinh tế. Vừa làm mất nhiều thời gian của người nhân giống. Vì không phải chỉ tiến hành giao phối một lần mà thành công. Nếu việc thụ thai thành công thì còn cả một quá trình chọn lọc sau này.

Những lưu ý khi phối giống một số loại chó cảnh

Phối giống lạp xưởng

Có 3 phương pháp phối giống lạp xưởng như sau:

 • Phương pháp phối giống chó Out-crossing: Cách phối giống này, cho phép bạn chọn lọc những đặc tính nổi trội, tốt đẹp của chó cha và mẹ. Để cho ra đời cho có ưu tú hơn, tốt hơn. Nhưng bạn cùng cần lưu ý, nếu chó có cùng phả hệ thì việc phối giống, cần được xem xét tìm hiểu thông tin gắt gao. Bạn chỉ có thể cho phép cho mình giao phối, khi chó của bạn không có quan hệ huyết thống trong vòng 4 đời.
 • Phương pháp phối giống chó Line-breeding: Với cách lấy giống chó này, bạn sẽ cho lai tạo những em chó cùng một giống và có huyết thống gần nhau. Như vậy, với việc cho phối giống chó cận huyết thống, bạn sẽ có đời chó con F1 sở hữu những đặc điểm hình thể và tính khí nổi bật.
 • Phương pháp phối giống chó In-breeding: Phương pháp phối giống này, sẽ khó hơn 2 phương pháp trước. Vì đây là sự lai tạo giữa những chú chó có huyết thống rất cận nhau. Vậy nên, phương pháp này chỉ thích hợp cho những nhà phối giống chó cảnh có nhiều kinh nghiệm. Nhờ việc cho phối giống cận như vậy, sẽ tạo ra đời con F1 có đặc điểm gần nhất với đặc điểm của loài.

Là một người yêu thích giống chó “lạp xưởng”, bạn cần học cách chăm sóc và có trách nhiệm với sức khỏe của thú cưng. Và một trong những vấn đề quan trọng khi nuôi thú cưng, mà chủ chó cần biết đó là việc phối giống lạp xưởng. Nếu bạn cho phối giống không kiểm soát, sẽ rất có hại cho sức khỏe của chó mẹ. Cũng như tạo ra đời chó con không như ý, không thuần chủng.

Phối giống chó Chihuahua

Giống chó Chihuahua là một trong những giống chó có vóc dáng nhỏ nhắn, thông minh và đặc biệt rất trung thành. Vậy nên, chúng được rất nhiều người yêu thích và mong muốn phối giống chó Chihuahua này.

Kỹ thuật phối giống chó Chihuahua

Trước khi quyết định phối giống cho chó Chihuahua, bạn cần nhớ và tuân thủ một vài nguyên tắc dưới đây:

 • Khi phối giống nên mang chó cái đến nơi ở của chó đực để phối giống.
 • Kiểm tra sức khỏe của chó cái trước khi thụ tinh, đảm bảo sao cho chó cái phải đủ khỏe mạnh và không mắc các bệnh ở chó nhỏ.
 • Cho chó nhịn ăn trước khi giao phối tầm 5-8 tiếng.
 • Và địa điểm giao phối phải sạch sẽ, thoáng khí, không quá nóng cũng như không quá lạnh, hay để chúng giao phối dưới trời mưa.
 • Tốt nhất nên mang rọ mõm cho cả chó đực và cái khi giao phối để tránh cắn nhau.
 • Nên cho 2 thú cưng ở chung với nhau tầm 2 ngày để chúng làm quen với nhau.
 • Lưu ý không mang dây xích hay đặt các vật nhọn gần nơi thú cưng giao phối

Nếu bạn không thể làm những việc này, thì tốt hơn hết bạn nên nhờ đến bác sĩ thú y của bạn. Hoặc đến các bệnh viện thú y uy tín chuyên về việc giao phối cho thú cưng. Để đảm bảo rằng việc giao phối không tổn hại đến sức khỏe của cả 2 chú chó Chihuahua.

Phối giống Poodle

Cũng như bất cứ loài chó khác, Poodle cũng là loài chó thông minh, trung thành và sống khá tình cảm. Chính vì điều đó mà nhu cầu nhân giống dòng chó này vô cùng lớn.

Những lưu ý khi phối giống chó Poodle

Nên theo sát chó trong những ngày phát dục, bởi chúng sẽ rất dễ bỏ nhà đi và tìm bạn tình. Nếu không cẩn thận chúng sẽ dễ bị bắt trộm, hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ trước khi giao phối.

Bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, hãy tăng khối lượng thức ăn lên và dễ tiêu hoá để giúp poodle có thể trạng tốt nhất khi phối  giống. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những chú cún poodle còn trẻ để đạt chất lượng nhất, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó mẹ và chó con nếu mang thai.

Trước khi phối giống bạn nên để các bé làm quen với nhau trước, tránh tình trạng gây gỗ khi phối giống. Lưu ý nên chọn những địa điểm thân quen, yên tĩnh để cún không căng thẳng và sợ hãi.

Điều kiện cần và đủ của một người phối giống chó giỏi

dieu-kien-can-cua-mot-nguoi-phoi-giong-cho-gioi
Để có thể phối giống chó hiệu quả và an toàn bạn cấn đưa đến những cơ sở y tế có kinh nghiệm để thực hiện.

Phải có đam mê: Đây là điều kiện hàng đầu. Có thể một lúc nào đó, ở một hoàn cảnh nào đó bạn không đạt được những điều mình muốn. Nhưng với đam mê chắc chắn bạn sẽ được. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi. Đam mê giúp bạn vượt qua những hạn chế, yếu kém của bản thân để đạt kết quả tốt hơn. Và đam mê cũng là điều kiện đầu tiên dẫn đến những điều kiện khác.

Có kiến thức: Cái này là cái quan trọng nhất. Mỗi cá nhân phải tự trang bị kiến thức tối thiểu về giống chó mà mình đam mê. Và liên tục cập nhật nó. Tại Việt Nam có rất nhiều người phối giống chó có quan niệm cứ đem 1 con đực đẹp phối 1 con cái đẹp là cho ra sản phẩm đẹp… Mà họ không đoái hoài gì đến cái gia phả và sự kết hợp giữa các dòng với nhau. Dòng nào thì tỷ lệ đẹp xấu giữa con đực và cái. Dòng nào thì đời con đẹp và dòng nào thì tới đời cháu mới đẹp…

Sự thành thật: Không được chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua những vấn đề về sức khoẻ của chó. Bởi bạn phải làm từ tình yêu động vật, sức khoẻ của con vật là chính. Hãy nói không, hãy chia sẻ thẳng thắn những điều mà bạn cảm thấy không ổn và tốt. Từ đó đưa ra lời khuyên và những phương pháp phối giống chó hợp lý.

Cơ sở cung cấp dịch vụ phối giống chó uy tín

phoi-giong-cho4
Phồng khám thú y Thi Thi Pet clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ thú y có nhiều kinh nghiệm trong việc phối giống chó.

Bệnh viện thú y Thi Thi Pet clinic nhận phối tất cả mọi giống chó như: Phối giống poodle, phối giống chó chihuahua, phối giống pug, phối giống lạp xưởng, phối giống samoyed, phối giống cocker, phối giống bắc kinh, phối giống husky…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phối giống các loại chó cảnh. Tỷ lệ phối giống chó Husky thành công thường rất cao. Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, thành thục các kỹ thuật phối giống chó hiện nay. Bên cạnh đó, các dịch vụ của Thi Thi Pet Clinic luôn nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

Quan trọng nhất, tại Thi Thi Pet bảng giá luôn được niêm yết công khai rõ ràng. Và giá cả dịch vụ phối giống chó Husky cũng rất hợp lý, rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Vậy nên, bạn có thể yên tâm lựa chọn Thi Thi Pet để phối giống cho thú cưng của mình.

Bệnh viện thú y ThiThi pet clinic chúng tôi thành lập từ tháng 2 năm 2012 với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, luôn đi đầu tại Việt Nam. Thi Thi Pet luôn chú trọng trong việc sử dụng và nhập khẩu các phương pháp điều trị cũng như thuốc điều trị bệnh trên thú y tiên tiến nhất. Sở hữu hệ thống phòng khám sạch sẽ, có phòng cách ly bệnh truyền nhiễm, phòng xét nghiệm riêng biệt, đội ngũ bác sĩ thú y giỏi chuyên môn, yêu động vật và giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu tại đại học nông lâm TP HCM. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại dịch vụ khám chữa bệnh thú cưng với giá thành và chất lượng tốt nhất khi bạn tin tưởng đưa thú cưng của mình đến với chúng tôi.

Bệnh viện thú y uy tín tại TP Hồ Chí Minh – ThiThi Pet Clinic

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về tình hình sức khỏe của thú cưng,  đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay đến bệnh viện thú y ThiThi Pet để được đội ngũ bác sĩ thú y tư vấn nhiệt tình nhất nhé. Chúc thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và bình an!

Địa chỉ phòng khám thú ThiThi Pet Clinic

 • Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
 • Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM
 • Cơ sở 4: 146 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Hóc Môn, TP. HCM.
 • Hotline: 0978899004
 • Email: vovietlinh@gmail.com

Bài viết liên quan

.
.
.
.