Trang chủ > Tin tức > Mèo con uống sữa nào là tốt nhất?

Mèo con uống sữa nào là tốt nhất?

4 Tháng Mười Một, 2021

Loại sữa cho mèo con nào là tốt nhất? Sữa bò có thực sự tốt cho sức khỏe của mèo con không? Còn sữa đậu nành, sữa dê hay sữa hạnh nhân thì sao? Những lựa chọn nào là tốt nhất để nuôi mèo con nếu mèo mẹ bị mất sữa hoặc mèo con bị mất mẹ, không được sống với mẹ nữa?

1. Đặc điểm của mèo sơ sinh

meo-con-uong-sua-nao-la-tot-nhat

Mèo con sơ sinh (dưới bốn tuần tuổi) không thể ăn thức ăn đặc và không thể tự đi tiểu hoặc đại tiện, vì vậy bạn phải cho chúng bú bình suốt ngày và kích thích bộ phận sinh dục của chúng sau mỗi lần bú để chúng có thể bài tiết.

Ví dụ, nếu bạn có mèo con dưới một tuần tuổi, chúng sẽ cần được cho ăn và kích thích mỗi ba giờ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chăm sóc chúng tám lần một ngày – ví dụ: vào lúc nửa đêm, 3 giờ sáng, 6 giờ sáng, v.v.

Nếu mèo con nhỏ bất thường hoặc ốm yếu, chúng có thể cần được cho ăn hai giờ một lần. Khi mèo con lớn hơn, số lần cho ăn mỗi ngày của chúng sẽ giảm xuống và bạn có thể bắt đầu cai sữa khi mèo được bốn tuần tuổi.

2. Mèo con uống sữa gì?

Mọi người có thể nghĩ rằng bạn có thể cho mèo con uống sữa, nhưng trả lời lại là: Loại sữa duy nhất tốt cho mèo con uống là sữa của mẹ hoặc chúng sẽ cần một chất thay thế sữa dành cho mèo con, cũng có thể được gọi là KMR hoặc sữa công thức dành cho mèo con. Vì mèo con thiếu các enzym thích hợp để tiêu hóa đường lactose trong sữa bò, và việc cho mèo con uống sữa bò có thể gây tiêu chảy và mất nước rất nhanh ở mèo con rất nhỏ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tránh cho mèo con uống sữa bò.

Vậy nếu như sữa bò không được thì có phương án nào thay thế? Vì mèo con có dạ dày nhạy cảm nên điều quan trọng là tránh cho mèo con ăn các loại sữa khác, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc bất kỳ loại sữa hạt nào khác.

Sữa hạt và sữa đậu nành không cung cấp sự cân bằng thích hợp của các axit amin cần thiết cho mèo vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc và phải ăn các sản phẩm động vật nếu không chúng sẽ bị suy dinh dưỡng. Và nếu bạn tìm kiếm trực tuyến, bạn có thể nhận thấy rằng một số người giới thiệu sữa dê cho mèo con. Nhưng hầu hết các bác sĩ thú y sẽ không khuyến khích cho mèo con uống sữa dê vì có những lựa chọn sữa công thức tốt hơn cho mèo con đầy đủ, cân đối và phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo con.

Mèo con sẽ uống sữa mẹ cho đến khi chúng cai sữa. Từ khoảng 4 tuần tuổi, chúng sẽ bắt đầu khám phá thức ăn đặc và uống nhiều nước hơn cùng với sữa mẹ. Và nếu bạn đang tự tay nuôi một chú mèo con mồ côi, hoặc chúng không thể uống sữa mẹ vì bất kỳ lý do nào khác, bạn nên cho chúng ăn sữa công thức đặc biệt dành cho mèo con.

Bạn không nên sử dụng sữa bình thường từ các loài khác vì nó sẽ không chứa sự cân bằng các chất dinh dưỡng thích hợp cho sự phát triển của chúng. Loại sữa đầu tiên mà mèo mẹ sản xuất được gọi là sữa non.

Loại này chứa nhiều kháng thể và giúp truyền một số khả năng miễn dịch cho mèo con. Nếu mèo con không thể uống sữa non từ mẹ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Lựa chọn sữa cho mèo con tốt là sữa công thức dành riêng cho mèo. Sữa bột thay thế sữa công thức tốt hơn cho mèo con so với sữa bột đóng hộp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sữa bột thay thế sữa bột cho mèo con ngay từ đầu – hoặc càng sớm càng tốt – để ngăn ngừa tiêu chảy.

Hầu hết mèo con cần được mẹ cho bú hoặc cho mèo con bú sữa công thức từ khi bú bình cho đến khi được 4-5 tuần tuổi

Trong trường hợp khẩn cấp, mà không có sữa công thức cho mèo con ở nhà, thì bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu trong bếp và áp dụng những cách pha sữa cho mèo con đơn giản như sau:

3. Cách pha sữa cho mèo con

meo-con-uong-sua-nao-la-tot-nhat

Cách 1: Nguyên liệu:

•    1 lít sữa dê nguyên chất
•    1 thìa cà phê xi-rô Karo nhẹ
•    1 thìa sữa chua dê nguyên chất
•    1 lòng đỏ trứng gà
•    Gelatin

Với mèo: Sơ sinh đến 1 tuần : 1 gói gelatin
Tuần thứ 2: 1-2 gói gelatin
Tuần thứ 3: 2- 3 gói gelatin
Tuần thứ 4: 4 gói gelatin
Cho sữa dê vào nồi đun lên và thêm lượng gelatin thích hợp tùy theo độ tuổi của mèo con. Hỗn hợp được đun cho đến khi gelatin tan hết. Sau đó, bạn trộn các thành phần còn lại với nhau.Thành phẩm sẽ bảo quản được khoảng 5-7 ngày trong tủ lạnh.

Cách 2: Nguyên liệu:

•    0.24 lit sữa nguyên chất đồng nhất
•    2 lòng đỏ trứng
•    1 thìa cà phê dầu salad
•    1 giọt vitamin dạng lỏng dành cho trẻ em (tùy chọn)
Bạn trộn đều các nguyên liệu trên lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

4. Làm gì nếu mèo con không chịu uống sữa?

meo-con-uong-sua-nao-la-tot-nhat

Nếu mèo con không chịu uống sữa thì rất có thể do một vài nguyên nhân sau đây:

– Nếu bạn đang cố cho các bé mèo con uống sữa bò thì nên dừng lại ngay nhé. Như đã đề cập ở trên, các bé mèo con gần như không thể hấp thụ lactose, thành phần chủ yếu trong sữa bò nên có thể chúng sẽ từ chối không uống.

– Có thể bạn đang sai tư thế khi cho mèo con bú bình. Nếu bạn đang cho mèo nằm ngửa giống con người chúng ta thì đó là sai lầm. Hãy để mèo nằm sấp và nâng đầu nhẹ đầu mèo con lên núm của bình sữa.

– Sữa có thể để lâu và đã bị hỏng. Đây là nguyên nhân nhiều người nuôi mèo mắc phải. Điều này dẫn dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và gây tử vong cho mèo con.

Để giúp bé mèo uống sữa bạn có thể thử những cách sau nhé:

– Pha sữa vào bình cho mèo và giúp mèo uống như mình đã nói ở trên.

– Bạn hãy huấn luyện cho mèo liếm chân bằng cách bôi sữa vào chân mèo để mèo tự liếm.

– Cuối cùng, nếu mèo đã biết liếm chân, bạn hãy pha sữa ra đĩa nông, đặt đầu mèo sát vào đĩa sữa để mèo tự liếm sữa nhé.

5. Cai sữa cho mèo con

meo-con-uong-sua-nao-la-tot-nhat

Việc cai sữa có thể diễn ra sau khi mèo được 4-5 tuần tuổi hoặc muộn hơn nếu mèo con nhẹ cân hoặc ốm yếu, và điều quan trọng là bạn phải sử dụng kỹ năng phán đoán và quan sát tình hình tốt nhất của mình khi mèo con cai sữa.

Nếu mèo con bắt đầu giảm cân, bỏ ăn hoặc lờ đờ hơn bình thường trong quá trình cai sữa, hãy quay lại cho mèo con bú sữa công thức thêm 3-5 ngày trước khi thử cai sữa lại.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể biết khi nào mèo con đủ lớn để cai sữa khi thấy răng sữa nhú ra khỏi nướu.

Cách tốt nhất để bắt đầu là cung cấp thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô cho mèo con đã được ngâm trong sữa công thức dành cho mèo con.

Mục tiêu ban đầu của bạn là làm cho mèo con quen với mùi vị thức ăn, và điều này có thể sẽ mất một số lần thử và sai. Một số mèo con có thể làm quen tốt hơn nếu bạn xay nhỏ và trộn một số thức ăn đóng hộp với sữa công thức để tạo thành chất lỏng loãng hơn. Những chú mèo con khác có thể tốt hơn với hỗn hợp bột có độ sệt như bột yến mạch — vì vậy, bạn đừng ngại thử nghiệm nhé!

Cuối cùng, bạn có thể cho bột vào một chiếc bát mèo  có thành thấp và có thể trộn lẫn mọi thứ lên! Mèo con đang tập ăn thức ăn cũng lộn xộn như những đứa trẻ đang học cách tự xúc ăn, vì vậy hãy đặt giấy báo xuống để trán việc rơi vãi ra sàn.

Mèo con sẽ đi qua thức ăn của chúng, với thức ăn và lấy nó ở khắp mọi nơi. Theo thời gian — bất cứ nơi nào từ một tuần đến 10 ngày, bạn hãy tăng lượng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô trong hỗn hợp sền sệt và giảm lượng sữa công thức cho mèo con cho đến khi mèo con cai sữa hoàn toàn.

Bạn cũng có thể cho mèo con ăn thức ăn khô đồng thời để mèo con quen với kết cấu và hương vị.

Song song với việc cai sữa và làm quen với thức ăn đặc, bạn nên cung cấp nước sạch cho mèo của mình vào một chiếc bát nông. Mèo trưởng thành chỉ cần uống nước như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Việc chúng uống bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, kích thước và việc chúng ăn thức ăn khô hay ướt.

Nếu mèo của bạn có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh thận mãn tính, điều đặc biệt quan trọng là chúng phải được cung cấp đủ nước. Nếu mèo không chịu uống nước, bạn có thể thử luộc một ít ức gà hoặc cá trắng và cho mèo dùng nước nấu ăn để dụ chúng. Và trong nước này, bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là luôn luôn có nước sạch cho mèo và mèo con cai sữa. Nếu chúng không thích bát nước của mình, thay vì lại cho mèo uống sữa thì bạn có thể tìm một lựa chọn khác có thể là vòi uống nước dành cho thú cưng vì một số con mèo thích những vòi nước này hơn những chiếc bát đựng nước.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng khám thú y 24 24 Thi Thi

  • Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
  • Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
  • Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Hotline: 0978899004
  • Email: vovietlinh@gmail.com

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo