Trang chủ > Tin tức > Mèo hay nheo mắt hít không khí thể hiện điều gì?

Mèo hay nheo mắt hít không khí thể hiện điều gì?

25 Tháng Năm, 2022

Mèo có khứu giác nhạy cảm hơn con người, đó cũng là lí do giải thích đằng sau cử chỉ nheo mắt hít không khí của chúng. Nếu nuôi mèo, ắt hẳn bạn từng có lúc nhìn thấy mèo nheo mắt hít không khí một cách tập trung, cử chỉ này được thực hiện khi nào?

Khứu giác của mèo

Thị lực của mèo đặc biệt thua kém so với con người nên mắt nhìn không phải cơ quan điều hướng quan trọng nhất của loài vật này. Thay vào đó, cơ quan khứu giác mới đóng vai trò thiết yếu nhất giúp mèo nhận biết thế giới xung quanh. Trong khi con người chỉ có 5 triệu tế bào nhận biết trong mũi, mèo có tới hơn 200 triệu tế bào dạng này. Điều đó có nghĩa, một chú mèo có thể nhận lượng thông tin lớn gấp nhiều lần con người nếu thông qua hình thức ngửi và đánh hơi.

Mèo đang nhận thông tin từ mùi hương trong không khí.

Ví dụ, nếu con người ngửi thấy mùi khói khét, chúng ta sẽ đoán có một vụ cháy đang xảy ra ở đâu đó. Trong khi, mèo nhờ đánh hơi có thể nhận diện được vấn đề kỹ hơn nhiều. Không chỉ biết chính xác vị trí vụ cháy, chúng còn nhận biết được nguyên nhân đám cháy và các yếu tố nhỏ khác trong sự việc.

Một ví dụ khác, mèo con mới đẻ chưa hề mở mắt nhưng chúng vẫn biết bú sữa nhờ cảm nhận mùi núm vú của mèo mẹ.

Lí giải cử chỉ mèo nheo mắt hít không khí

Ở mèo có một cơ quan đặc biệt được gọi là Vemeonasal. Cơ quan này nằm trên vòm miệng phía sau răng cửa và được nối với khoang mũi. Vemeonasal là bộ phận có ở người nhưng chức năng của nó đã dừng hoạt động từ cách đây hàng nghìn năm.

Cơ quan khức giác của mèo có sự khác biệt so với con người.

Cử chỉ mèo nheo mắt hít không khí thực ra chính là lúc mèo đang tận dụng chức năng của cơ quan Vemeonasal. Những cử chỉ này còn có cách gọi chuyên môn là phản ứng Flehmen. Cùng với nheo mắt, mèo còn mở miệng, cong môi, hơi ngửa đầu ra sau và hít không khí vào thật đều. Tất cả hành động này là để cơ quan Vemeonasal kết hợp với não bộ, giúp phân tích thông tin từ mùi hương mèo hít vào.

Cử chỉ mèo nheo mắt hít không khí thường diễn ra khi nào?

Hình dung đơn giản, mèo đang vẽ ra một bức tranh bằng mùi vị khi chúng có phản ứng Flehmen. Thông thường, những dấu hiệu lạ xung quanh môi trường sống sẽ khiến mèo chú ý. Khi mèo nheo mắt hít không khí, có khả năng chúng đang phát hiện ra các động vật lạ trong nhà. Động vật lạ có thể là chuột hoặc các động vật hoang

Nếu chú mèo là đực, phản ứng Flehman còn thể hiện mục đích tìm kiếm bạn tình. Mèo cái lại khác, chúng thường dùng cử chỉ nheo mắt hít không khí để tìm kiếm vị trí của mèo con.

Mèo trông như đang phê khi tiến hành phản ứng Flehman.

Ngoài ra, phát hiện thức ăn và mùi hương lạ cũng là mục đích của cử chỉ này. Những chủ nhân nuôi mèo nhận thấy mèo có nét mặt như đang phê khi chúng tiến hành phản ứng Flehman. Đích thực, mèo rất thích quá trình tiếp nạp và phân tích mùi hương trong không khí. Lúc đó, chúng nhắm mắt và tập trung y như các nghệ sĩ đang đắm mình thực hiện các tác phẩm nghệ thuật.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Bác sĩ thú y Thi Thi để được giải đáp và hỗ trợ điều trị kịp thời bạn nhé. Chúc thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

Địa chỉ phòng khám thú y ThiThi Pet Clinic

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Cơ sở 4: 146 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Hóc Môn, TP. HCM.

Hotline: 0978899004

Email: vovietlinh@gmail.com

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
Call Now Button