Trang chủ > Tin tức > Mẹo hay dạy chó cưng ngừng nhảy lên người bạn

Mẹo hay dạy chó cưng ngừng nhảy lên người bạn

19 Tháng Năm, 2022

Chó vốn dĩ là vật nuôi hiếu động, thích các hoạt động chạy nhảy liên tục và đôi khi việc nhảy chồm lên người bạn và khách sẽ gây ra đôi chút khó chịu. Và việc dạy dỗ chó cưng trở nên điềm tĩnh khi chào mừng bạn về nhà hay khách đến chơi sẽ tạo nên sự thoải mái và một môi trường vui vẻ hơn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi trở về nhà. Sau đây, hãy cùng thú y Thi Thi khám phá bài viết cùng những mẹo hay dạy chó ngừng nhảy lên người bạn nhé.

Dạy chó cưng ngừng nhảy lên người bạn

1. Hiểu được các phương pháp huấn luyện chó

1.1 Hiểu hành vi của chó

Trong thế giới loài chó, bản năng của chúng khi chào đón một chú chó khác bằng cách vuốt ve mũi của nhau. Điều này cho phép chúng ngửi khuôn mặt của nhau và làm quen với mùi hương của chú chó kia. Tất nhiên, mũi của bạn hơi cao, vì vậy việc chú chó của bạn nhảy lên gần mặt bạn để chào là điều hoàn toàn tự nhiên. Điều này có thể gây sự khó chịu và vô ích, nhưng đó là một thói quen có thể loại bỏ được nếu bạn hiểu được tâm tư của các em ấy.

1.2 Ngăn chặn hành vi nhảy lên người bạn của chó ngay từ sớm

Bạn có thể cảm thấy thật ngọt ngào khi chó cưng của bạn nhảy lên để chào đón bạn. Trong hầu hết các trường hợp, chó cưng nghĩ rằng khi chúng nhảy lên người nào đó, chúng sẽ có thể được bế và cưng nựng ngay lập tức.

Tốt nhất là bắt đầu chặn kiểu chào này càng sớm càng tốt. Bạn cũng sẽ rất vui khi gặp con chó yêu của mình, nhưng nếu chó của bạn có xu hướng này, bạn có thể áp dụng phương pháp này bằng cách sử dụng nguyên tắc không chạm, không nói chuyện, không nhìn.

Tránh nhìn hoặc nói chuyện với con chó cho đến khi chúng ngồi xuống. Điều này sẽ gửi tín hiệu bình tĩnh đến chó và tránh làm chúng phấn khích hoặc lo lắng khi bạn đến nơi.

Chó con học hỏi nhanh, vì vậy chó càng nhỏ càng dễ dạy chúng chào bạn một cách điềm tĩnh và phù hợp.

Mặc dù nuôi chó con khi còn nhỏ là điều hoàn toàn bình thường, nhưng bạn có thể đang vô tình khuyến khích những thói quen xấu mà con chó của bạn khó phá bỏ khi lớn lên.

Một chú chó 7kg nhảy lên người bạn sẽ khác hoàn toàn một chú chó 40 kg, vậy nên hãy tập cho chó làm quen, từ bỏ hành động này ngay từ sớm để tránh làm cho bạn và khách đến chơi nhà bị thương.

Ngăn chặn hành vi nhảy lên người bạn của chó ngay từ sớm

1.3 Hãy phớt lờ khi chó nhảy chồm lên

Có một cách để dạy chó của bạn, bất kể tuổi tác rằng nhảy là một cách chào hỏi không thể chấp nhận được và sẽ bị bỏ qua khi nó thực hiện hành vi này. Điều này bao gồm việc quay người mà không chú ý đến, chẳng hạn như cơ thể, giọng nói hoặc giao tiếp bằng mắt.

Khi chó yêu của bạn đã bình tĩnh và bằng bốn chân, hãy nói với nó rằng nó là một con chó ngoan và thưởng cho chúng hoặc xoa đầu chúng.

Cố gắng nói với giọng bình tĩnh và vuốt ve nhẹ nhàng để chó không bị kích động trở lại. Nếu nó nhảy vào bạn một lần nữa, hãy quay lại và bỏ qua nó.

Bạn có thể cần lặp lại một vài lần trong giai đoạn đầu huấn luyện, nhưng chú chó của bạn sẽ sớm liên kết thói quen chạy nhảy với sự không quan tâm của bạn và dừng lại.

Cũng như bất kỳ loại huấn luyện nào, sự kiên định chính là chìa khóa. Điều này có nghĩa mọi người trong nhà và tất cả khách đến chơi cần biết rằng quá trình huấn luyện đang được thực hiện và là những người sẵn sàng tham gia vào việc huấn luyện. Thậm chí một sự chú ý vô tình khi chó nhảy lên có thể khuyến khích nó và dẫn đến những bước đi ngược lại quá trình huấn luyện.

2. Dùng các phương pháp huấn luyện đi kèm

2.1 Dùng mệnh lệnh ngồi để dạy chó

Mệnh lệnh đơn giản ‘ngồi rất có ích đối với chó trong nhiều trường hợp. Quan trọng nhất, nó là phương pháp làm phân tâm tuyệt vời để chuyển hướng sự chú ý của chó khỏi những hành vi không mong muốn, chẳng hạn như nhảy.

Khi chó nhảy lên người bạn, hãy quay lưng lại nhưng vẫn giữ chúng trong tầm nhìn ngoại vi của bạn. Yêu cầu chó ngồi và khen ngay khi chó làm theo lệnh.

Nếu chó của bạn quá phấn khích đến nỗi không chú ý đến mệnh lệnh ngồi, hãy phớt lờ hành vi phấn khích của nó cho đến khi chó bình tĩnh, và sau đó lặp lại mệnh lệnh. Một lần nữa, ngay khi chó làm theo lệnh, bạn hãy khen thật nhiều hoặc thưởng để chó biết hành vi này được thưởng, nhưng không được nhảy.

Với mệnh lệnh đơn giản này, mục tiêu là chuyển hướng hành vi nhảy của chó sang nhiệm vụ dễ thực hiện hơn và được thưởng sau đó. Chó của bạn sẽ sớm nhận ra cách chào hỏi nào có được sự chú ý từ bạn và cách nào không.

Nếu chó vẫn chưa biết mệnh lệnh ngồi, bắt đầu dạy chó mệnh lệnh ngồi, sau đó áp dụng phương pháp này

Một số phương pháp huấn luyện

2.2 Dùng đồ chơi để dụ dỗ chó

Có một số chú chó quá khích dẫn đến việc đợi “các ẻm” bình tĩnh rồi ra lệnh sẽ tốn khá nhiều thời gian và khó khăn. Nếu chó của bạn quá khích, hãy cho em ấy một đồ chơi đặc biệt khiến chúng chộp lấy, phân tâm ngậm hoặc giữ nó.

Để một món đồ chơi đặc biệt trước cửa để ném hoặc cho nó khi bạn về nhà. Điều này sẽ chuyển sự chú ý và cả năng lượng kích động của chó sang đồ chơi thay vì nhảy lên người bạn hoặc khách.

2.3 Tập thói quen giữ bình tĩnh cho cả bạn và chó yêu

Bạn cũng phải bình tĩnh khi trở về nhà, đó chính là chìa khóa trong việc nuôi dạy chó cưng trở nên điềm đạm hơn. Bạn không nên la hét hay chửi bới chúng khi các em chó nhảy lên người bạn. Vì khi nghe tiếng la hét, chó có thể hiểu lầm là sự phấn khích mà nhảy mạnh và bấu chặt vào người bạn hơn.

Thay vì dùng các hình phạt bằng la mắng và đòn roi, bạn nên dạy chúng hành vi tốt để các em ấy có thể ảnh hưởng được sự tích cực, để chó có thể tập làm quen.

Không nên nản lòng hoặc tức giận vì điều này sẽ làm chó tệ hơn. Kiên trì thực hiện và cuối cùng chó sẽ theo kịp.

3. Một số lời khuyên dành cho bạn trong việc nuôi dạy chó

Hãy nhẹ nhàng và thân thiện với chó khi huấn luyện. Điều này sẽ giúp chó dễ dàng đạt được các hành vi tốt hơn. Với sự kiên nhẫn, tận tâm và bền bỉ, bạn sẽ sớm được chào đón bởi một chú chó con hạnh phúc bằng bốn chân trên sàn nhà.

Khi con chó nhảy lên, đi đến gần nó và nói “không”. Điều này sẽ làm cho chó tránh bạn và hiểu rằng nó không thể nhảy vào bạn.

Nếu chó của bạn dường như không hiểu những gì bạn đang cố gắng dạy nó, hãy tham khảo ý kiến ​​của người huấn luyện chó hoặc nhà hành vi để được hướng dẫn thêm.

4. Địa chỉ bệnh viện thú y uy tín, chất lượng

Qua bài viết trên, mong bạn sẽ tìm ra được phương pháp phù hợp nhất trong việc nuôi dạy chó cưng và khiến chúng bình tĩnh nghe lời hơn trong mọi trường hợp. Mọi thắc mắc về bệnh tình cũng như cách chăm sóc thú cưng đúng cách xin vui lòng liên hệ phòng khám thú y Thi Thi để được giải đáp và hưởng dịch vụ chăm sóc tốt nhất nhé.

Địa chỉ phòng khám thú y ThiThi Pet Clinic

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Cơ sở 4: 146 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Hóc Môn, TP. HCM.

Hotline: 0978899004

Email: vovietlinh@gmail.com

Bài viết liên quan

Contact Me on Zalo
Call Now Button