Trang chủ > Tin tức > Nguồn gốc của giống chó Great Dane – loài chó cao nhất thế giới

Nguồn gốc của giống chó Great Dane – loài chó cao nhất thế giới

4 Tháng Ba, 2020

Vào giữa thế kỷ 16, giới quý tộc ở nhiều nước châu Âu đã nhập khẩu những con chó mạnh mẽ, chân dài từ Anh, vốn là con lai giữa Chó săn Ailen và Chó Ngao của Anh.

Tổ tiên của giống Great Dane có nguồn gốc từ Ai Cập, cách thời đại chúng ta khoảng 5.000 năm. Những chú chó săn lợn rừng lớn cực kỳ giống với loại Great Dane đời đầu xuất hiện ở Hy Lạp cổ đại, trong các bức bích họa từ Tiryns có niên đại từ thế kỷ 14 đến thế kỷ thứ 13 TCN.

Thế kỷ 16

Con lai có các kích cỡ và kiểu hình khác nhau và không có giống chó chính thức nào cả. Loại này được gọi là “Englische Docke”, “Englische Docke” sau này được viết thành “Dogge” hoặc “Englischer Hund” ở Đức. Tên ban đầu có nghĩa đơn giản là “chó Anh”. Ở các nước châu Âu khác cũng có những thuật ngữ tương tự. Sau đó từ “dog” trong tiếng Anh được dùng để chỉ các giống chó molosser ở Đức và ở Pháp.

Thế kỷ 17

Chó Great Dane còn non.

Kể từ đầu thế kỷ 17, những con chó này được giới quý tộc Đức tự lai giống.

Thế kỉ 19

Cái tên “Englische Dogge” vẫn được dùng phổ biến cho đến thế kỷ 19. Trong nhiều thế kỉ, tên gọi này không còn nói về nguồn gốc, mà thay vào đó là giúp chỉ ra tính đặc trưng của nó. Cũi chó được đặt tên là ” englische Stall” (cũi chó Anh) và những người nuôi chó là “englische Hunds-Jungen” (những người giữ chó Anh). Tương tự như vậy đối với các loại chó khác được đặt tên theo các quốc gia, chúng không nhất thiết phải liên quan tới quốc gia đó.

Great Dane được nuôi làm chó săn tìm gấu, lợn rừng và nai ở các cung điện. Giống đẹp nhất và mạnh nhất là ‘Kammerhunde” (chó trong phòng) được đeo vòng cổ mạ vàng và ban đêm được ngủ trong phòng ngủ của lãnh chúa. Chỗ ngủ của chúng rất lớn và thường được phủ da thú hoặc da gấu. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ hoàng tử đang ngủ chống lại sát thủ. Giống chó đẹp thứ hai được đặt tên là “Leibhunde” (chó yêu thích) và được đeo vòng cổ bạc. Tất cả số còn lại vẫn có tên là “Englische Docken”. Chúng không có vòng cổ đặc biệt và được nhốt trong cũi.

Chó Great Dane.

Vào giữa thế kỷ 19, giống chó này lại được chú ý đến khi nở rộ lai giống chó và tạo ra các câu lạc bộ chó kiểng dưới cái tên “Ulmer Dogge” và “Dänische Dogge”. Ở các nước nói tiếng Anh, nó ban đầu được gọi là “chó săn lợn rừng Đức”. Trong sách hướng dẫn của nước Anh cái tên “chó săn lợn rừng Đức” chỉ được đổi thành “Great Dane” sau 1894. Một số nhà lai tạo người Đức đã cố gắng phổ biến cái tên “chó giống Đức” hoặc “chó ngao Đức” trên thị trường tiếng Anh, bởi vì giống chó này là chó quý tộc sang trọng chứ không phải chó làm việc. Tuy nhiên, những cái tên này không được chấp nhận. “Dogge” nghe có vẻ kỳ lạ và xét tình hình chính trị bây giờ không ai muốn có một con chó Đức hoặc thậm chí là “Reichshund”.

Great Dane và những điều thú vị

  • Những chú chó giống như Great Dane đã được tìm thấy ở Ai Cập 3000 TCN.
  • Mỗi năm người ta thường bầu chọn chú chó cao nhất. Những người nắm giữ kỷ lục trước đó, bao gồm Gibson (107 cm), Titan (107,3 cm) và George (110 cm) đã bị bỏ lại phía sau, bởi chú chó Zeus cao đến 112.
Chú chó Scooby-Doo được thiết kế dựa trên giống chó Great Dane.
  • Scooby-Doo, nhân vật nổi tiếng của hãng Hanna-Barbera, được nhà thiết kế hoạt hình Iwao Takamoto thiết kế dựa trên một chú Great Dane. Takamoto dựa trên những bản phác thảo do một nhân viên Hanna-Barbera có nuôi giống chó này đưa cho anh. Scooby gần giống với Great Dane, mặc dù đuôi của nó dài hơn, mang hình dáng gần giống với đuôi của một con mèo.
  • Phối giống các màu harlequin, merle và trắng với nhau, là một hành động gây tranh cãi ở, ví dụ ở Đức hành động này bị cấm theo luật bảo vệ động vật, bởi vì bố mẹ thường có cặp gen lặn, gây ra điếc và mù ở chó con sơ sinh.

Kênh 14

Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Hotline: 0978899004

Bài viết liên quan

2 thoughts on “Nguồn gốc của giống chó Great Dane – loài chó cao nhất thế giới

  1. Pingback: Nuôi chó cưng nhưng chưa chắc bạn đã biết 12 sự thật này về chó – Thu Y Thi Thi

  2. Pingback: ad %Trang tin tức tổng hợp Hasaico.com

Comments are closed.

0978899004